Xe chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Nga bị tắc đường ở Moskva

Các xe chở tên lửa RS-24 kẹt cứng trong làn xe đông đúc khi tới thủ đô Moskva tham gia diễn tập duyệt binh Ngày Chiến thắng.

Mạng xã hội Nga đang lan truyền video các xe chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars của quân đội nước này bị mắc kẹt trong một vụ tắc đường ở ngoại ô Moskva ngày 26/2, theo Defense Blog.

Video được quay từ một ôtô của người dân cho thấy đoàn xe quân sự chuyên dụng mang theo các ống phóng tên lửa chiến lược này di chuyển rất chậm, thậm chí có lúc phải dừng lại giữa làn đường đông nghẹt xe đi lại.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết một đoàn xe cơ giới chở tên lửa đạn đạo đã di chuyển từ vùng Ivanovo phía tây nước này đến thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva để tham gia diễn tập chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng năm nay vào tháng 5. Theo báo cáo, đoàn xe đã thực hiện hành trình dài 400 km dọc theo các quốc lộ có mật độ giao thông cao như cao tốc liên bang M7 và đường vành đai Moskva.

RS-24 Yars là mẫu ICBM ba tầng mới nhất của Nga. Hệ thống này được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2007. Những thông tin được công bố trên truyền thông Nga cho thấy RS-24 Yars có thể mang theo 10 đầu đạn nhiệt hạch với sức nổ 300 kiloton (tương đương 300.000 tấn thuốc nổ TNT) và có tầm bắn tối đa lên đến 12.000 km.

RS-24 Yars sử dụng nhiên liệu rắn và có thời gian chuẩn bị phóng ngắn hơn so với các thế hệ tên lửa khác. Đầu đạn hạt nhân của RS-24 Yars có tính cơ động, khiến nó khó có thể bị đánh chặn. Đơn vị tên lửa chiến lược ở Kozelsk là lực lượng quân đội Nga đầu tiên được trang bị tên lửa Yars.

vnExpress.net

,